Tự học tiếng Nhật hiệu quả (Phần 2)

Sau khi phần một về phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả được nhiều bạn đọc áp dụng và đạt hiệu quả không nhỏ trong việc nhớ từ mới thì với bài viết Tự học tiếng Nhật hiệu quả (Phần 2), chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết để học ngữ pháp, phương pháp luyện nghe nói cũng như cách để tiếp cận bảng chữ cái Kanji trong tiếng Nhật.

Tự học tiếng Nhật hiệu quả (Phần 2)

Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật

Tiếng Nhật được đánh giá là một tron những ngôn ngữ có cấu trúc  ngữ pháp khó nhất thế giới. Chỉ riếng ở trình độ N5 bạn đã phải học khoảng 40 cấu trúc ngữ pháp. Để học một ngôn ngữ mới đã không hề dễ dàng, với tiếng Nhật bạn sẽ càng khó khăn hơn để hiểu và vận dụng vào luyện tập. Tuy nhiên với bí quyết chính không hề khó khăn đó chính là vận dụng ngữ pháp vào nhiều tình huống khác nhau trong thực tế thì bạn có thể trinh phục thử thách học tiếng Nhật trong một thời gian ngắn một cách dễ dàng.

Cũng như tiếng Việt, bạn hãy phân tích ngữ pháp theo các bộ phận của câu là: chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó kết hợp với những từ mới mà bạn đã học để đặt câu. Dần dần bạn hãy thử thách bản thân với những câu dài hơn và tập viết thành đoạn văn nhé. Nếu bạn đã tự học thì đừng ngại ngần mà hãy dựa vào những sự việc diễn ra xung quanh bạn hàng ngày để triển khai chủ đề bài viết nhé. Có thể sẽ là những dòng nhật kí hàng ngày của bạn bằng tiếng Nhật chẳng hạn.

Như đã nói ở phần trước, bạn có thể tìm một người bạn có kiến thức tiếng Nhật hơn bạn để có thể nghe, trò chuyện và hỏi họ cách phối hợp câu trong nhiều tình huống khác nhau. Bạn sẽ thấy tiếng Nhật vô cùng thú vị trong mỗi hoàn cảnh.

Xem thêm: Tiếng Nhật không khó

Phương pháp học bảng chữ cái Kanji

Bảng chữ cái Kanji hay chữ Hán luôn khiến người học ngao ngán. Chữ Kanji với nhiều nét và nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ, bảng chữ cái này giống như một bài học ý chí dành cho người học. Bạn buộc phải chăm chỉ và kiên trì với nó, viết nhiều và hạn chế sử dụng chữ Hiragana khi đọc và viết, luyện nhiều bạn sẽ thấy nó đâu quá khó như bạn nghĩ.

Với những bạn trẻ đầy trí tưởng tượng và sáng tạo thì việc sáng tạo ra những câu chuyện là phương pháp học Kanji cực kì hiệu quả. Kanji chính là chữ tượng hình vì vậy bạn có thể tưởng tượng ra vô vàn câu chuyện dựa vào các hình vẽ. Ví dụ chữ 春 – Mùa xuân gồm các bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời). Bạn có thể viết thành câu chuyện “3 người nắm tay nhau đi dưới ánh mặt trời mùa xuân”.

Xem thêm: Học tiếng Nhật giao tiếp

Luyện nghe nói hiệu quả

Chúng ta có thể nhận thấy người Nhật nói rất nhanh và để bắt kịp tốc độ nói ấy cần rất nhiều thời gian để luyện tập. Giống như khi học tiếng anh, các học viên được yêu cầu ghi âm lại giọng của mình thì bạn cũng có thể tự áp dụng phương pháp tự học này khi tự học tiếng Nhật.

Thực hiện phương pháp này theo các bước sau:

  • Phân tích câu nói về ý nghĩa và ngữ pháp được sử dụng trong câu
  • Nghe các bài nói mẫu của người Nhật
  • Luyện tập nói theo bài nói mẫu đã nghe
  • Ghi âm lại khi luyện nói
  • Nghe lại chính đoạn ghi âm của bạn và so sánh với bản mẫu để tự đánh giá khả năng của bản thân. Tìm ra ưu điểm và khắc phục nhược điểm để luyện tập lại.

Đôi khi việc tự đánh giá sẽ không được khách quan, hãy nhỡ một ai đó thành thạo tiếng Nhật để họ phân tích lỗi sai đồng thời sửa cho bạn nhé.

Thành công của việc tự học tiếng Nhật nằm ở sự kiên trì, chăm chỉ và kiên nhẫn. Luyện thật nhiều, không ngại nói, không ngại sai và không ngại tiếp xúc với người Nhật. Với những chia sẻ trên, chúc các bạn chinh phục thành công tiếng Nhật nhé!

kbp3t
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: