Người Việt học tiếng Nhật

Khi người Việt quan tâm và học tiếng Nhật sẽ có những khó khăn nhất định như phải học các bộ chữ, số lượng từ và cấu trúc câu cũng đảo ngược khá nhiều so với tiếng Việt. Tuy nhiên lợi thế là người Việt khi học tiếng Nhật lại được ưu điểm là cùng chung công thức phát âm với bộ chữ Kanji Hán tự nên khá nhiều từ tượng hình, tượng thanh của tiếng Việt trùng với tiếng Nhật. Cùng làm rõ thêm các ưu và nhược điểm khác khi người Việt Nam học tiếng Nhật nhé!

Người Việt học tiếng Nhật

  1. Nắm các bộ chữ

Tiếng Nhật có 3 bộ chữ căn bản là Hiragana,Kanji và Katakana, trong đó:

  • Katakana là bộ chữ cứng được dùng khi có các từ mượn nước ngoài
  • Kanji lại là bộ chữ bắt nguồn từ tiếng Hán cổ Trung Quốc
  • Hiragana là bộ chữ mềm cơ bản tạo nên sự khác biệt giữa tiếng Nhật với Latinh hay chữ Trung Quốc hiện đại.

Muốn học được tiếng Nhật trước hết các bạn cần nắm rõ các kiểu bộ chữ này để bắt đầu với tiếng Nhật. Vất vả nhất chính là từ đây đến khi học xong bộ chữ Kanji với hơn 3000 chữ. Trong số đó có khoảng 50% là thông dụng và các bạn buộc lòng học thuộc hay tìm cách nhớ chúng vì chúng không có quy tắc chung nào để ghi nhớ cả.

Xem thêm: Sách cho người học tiếng Nhật

  1. Học cách phát âm

Nếu học bộ chữ khi tiếp cận với tiếng Nhật là một khó khăn thì ngược lại phát âm là một ưu điểm với người học tiếng Nhật. Trong tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm chính và các phụ âm được ghép lại trước hay sau các nguyên âm để tạo thành tiếng. Công thức này khá đơn giản và người Việt chắc chắn nhanh chóng tiếp thu được vì tương tự ngôn ngữ Trung và Việt.

Cách viết phiên âm tiếng Nhật cũng hoàn toàn giống với cách đọc. Nói cách khác là viết sao đọc vậy nên các bạn hãy yên tâm rằng không phải lo vì phải học quá nhiều cách phát âm và học cả cách viết phiên âm. Ngoài ra khi học phát âm cần chú ý đến thanh điệu, có nhiều từ có cách viết khá giống nhau nhưng chỉ khác nhau về âm điệu gây ra hiểu nhầm nếu bạn không để ý. Chính vì thế mà phát âm là yếu tố quan trọng cần lưu ý.

Xem thêm: Các cấp độ khi học tiếng Nhật

  1. Chú trọng ngữ pháp

Nếu người Việt Nam ta từ trước đến nay luôn quan tâm tới tiếng Anh và học chúng rất nhiều thi tiếng Nhật lại có quy tắc ngữ pháp khác hoàn toàn. Điều này tưởng như là khó khăn nhưng thực chất lại là một điểu khá thú vị và mới mẻ với người Việt học tiếng Nhật. Ngữ pháp có nhiều điểm giống văn viết của Việt Nam nên ai cũng có thể học và ghi nhớ dễ dàng.

Như vậy xem chừng tiếng Nhật không quá khó như lầm tưởng của nhiều người. Vậy nếu bạn mong muốn tiếp cận với một ngoại ngữ mới – tại sao không chọn ngay tiếng Nhật để trải nghiệm với ngoại ngữ thú vị này?

kbp3t
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: