Học tiếng Nhật theo mô hình ô vuông

Đi cùng với sự phát triển ngày càng chắt chẽ của mối quan hệ hợp tác về kinh teea, chính trị giữa Việt Nam và Nhật Bản là sự phát triển của tiếng Nhật ngày càng mạnh mẽ ở nước ta. Giờ đây, tiếng Nhật cũng thu hút nhiều người theo học không kém gì tiếng Anh hay tiếng Trung nhằm tìm kiếm cơ hội ở những doanh nghiệp Nhật Bản hay đi du học ở đất nước hoa anh đào này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học tiếng Nhật một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả cao cho bản thân mình. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về phương pháp học tiếng Nhật theo mô hình ô vuông.

Học tiếng Nhật theo mô hình ô vuông

Mô hình ô vuông là gì?

Đây là một mô hình học tiếng Nhật được phát triển nhằm tiết kiệm thời gian học cũng như giúp người học có thể phân chia, sử dụng thời gian học của mình một cách tốt nhất để mang lại hiệu quả cao. Mô hình này xây dựng cách học theo hai yếu tố chính là sự quan trọng và khẩn cấp được phân loại và xếp vào 4 ô vuông nhỏ trong 1 ô vuông to như sau:

  • Nhóm 1: nhóm quan trọng và khẩn cấp, bạn buộc phải thực hiện nó ngay lập tức, và thường là vào những lúc phải đối mặt với các kỳ thi năng lực tiếng Nhật.
  • Nhóm 2: nhóm quan trọng nhưng không khẩn cấp, bao gồm những việc học hàng ngày của bạn, rất quan trọng nhưng vì không cần ngay nên bạn dễ quên mất.
  • Nhóm 3 – nhóm khẩn cấp nhưng không quan trọng và nhóm 4 – nhóm không quan trọng cũng không khẩn cấp: gồm những việc liên quan đến việc học khác như mua đồ dùng, sách vở,… Hai nhóm này bạn có thể nhờ người khác giúp đỡ để tiết kiệm thời gian cho hai nhóm cấp bách phía trên.

Xem thêm: Tôi đã tự học tiếng Nhật như thế nào

Áp dụng mô hình ô vuông vào việc học

Với mô hình ô vuông, nhìn thì chúng ta có thể thấy mô hình này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa quan trọng của mô hình này với việc học tiếng Nhật của bạn. Hãy tập trung vào nhóm thứ 2, là nhóm gồm những việc quan trọng nhưng không khẩn cấp, nhóm này chính là những việc học tập ôn luyện hàng ngày của bạn như học thuộc và tập viết bao nhiêu từ tiếng Nhật, hoặc làm bài tập ngữ pháp hàng ngày.

Bạn rất dễ dàng quên đi những việc hàng ngày như thế, tuy nhiên, đến một lúc nào đó, ví dụ như khi phải đối mặt với kỳ thi năng lực tiếng Nhật quan trọng, thì khi đó đã chuyển sang trạng thái khẩn cấp và bạn sẽ nhận thấy mình không còn đủ thời gian để chuẩn bị nữa. Chính vì thế, mặc dù không khẩn cấp, nhưng bạn cũng đừng quên chú ý và dành thời gian cho nhóm 2 để có thể có sự chuẩn bị tốt nhất mà không cần phải vội vàng mỗi khi nó đã chuyển sang trạng thái “khẩn cấp”. Chỉ có như thế, thì bạn mới có thể đạt được hiệu quả cao trong quá trình học tiếng Nhật của mình.

Trên đây là phương pháp học tiếng Nhật theo mô hình ô vuông. Đây là một phương pháp hữu ích, đặc biệt là với những bạn đang theo học căn bản, giúp bạn kiểm soát quỹ thời gian dành cho việc học của mình hiệu quả nhất.

Xem thêm: Các phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả

kbp3t
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: