Các phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả

Điểm hạn chế lớn nhất khi học các môn ngoại ngữ như tiếng Nhật ở nước ta chính là mọi người quá tập trung vào học ngữ pháp mà bỏ quên việc học nghe nói. Chính điều đó dẫn tới tình trạng khi đi thi, nhiều bạn điểm rất cao nhưng lại không thể giao tiếp với người khác bằng tiếng Nhật. Nếu bạn hiểu được điều đó, thì ngay từ bây giờ bạn nên tìm kiếm những phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả giúp cải thiện khả năng nghe, nói của chính bản thân mình.

Các phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả

Rèn cách phát âm

Phát âm chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và quyết định việc nói tiếng Nhật của bạn có chính xác và hay hay không. Nếu bạn phát âm sai, người nghe sẽ không thể hiểu được điều mà bạn muốn nói. Vì vậy, ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, hãy luyện cách phát âm tiếng Nhật sao cho giống với cách nói của người bản xứ nhất. Điều đó sẽ giúp bạn nói tiếng Nhật tốt hơn.

Rèn cách phát âm

Để chỉnh lại cách phát âm của mình, bạn có thể tham khảo một số loại sách luyện nói tiếng Nhật nổi tiếng như: Javidic, Lingoes,… Trong trường hợp gặp một từ mới bạn không chắc chắn về cách phát âm, hãy kiểm tra cách nói trong từ điển để đảm bảo việc phát âm của bạn là chính xác nhé.

Luyện nói tiếng Nhật theo chủ đề

Luyện nói tiếng Nhật theo chủ đề là phương pháp luyện nói vô cùng hiệu quả. Việc học theo chủ đề sẽ giúp bạn học được nhiều từ vựng, cấu trúc mới hơn. Ngoài ra, việc học nói tiếng Nhật theo chủ đề còn giúp bạn biết cách giao tiếp trong những trường hợp cụ thể và nhờ đó, bạn sẽ không bị lúng túng nếu cần giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Luyện nói tiếng Nhật theo chủ đề

Có 7 chủ đề tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày thông dụng nhất: chào hỏi thông thường, giao tiếp trong học đường, giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp khi làm thủ tục nhập cảnh, giao tiếp khi mua sắm, nhờ giúp đỡ lẫn nhau, giao tiếp khi đi du lịch. Đây là 7 chủ đề luyện nói tiếng Nhật thông dụng nhất và cũng là những tình huống thường xuyên xuất hiện trong hoạt động sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, nếu bạn luyện nói theo những chủ đề này, bạn sẽ có thể dễ dàng vận dụng khi gặp tình huống tương tự, ngoài ra phương pháp luyện nói tiếng Nhật này còn giúp bạn nhớ lâu hơn, học được nhiều từ mới hơn.

Luyện nghe, nói tiếng Nhật bằng cách nghe nhạc, xem phim

Luyện nghe, nói tiếng Nhật bằng cách nghe nhạc, xem phim là bí kíp của những bạn giỏi tieengs Nhật. Việc nghe và bắt chước hát theo nhạc không những giúp bạn chỉnh lại phát âm của bản thân một cách tự nhiên nhất mà còn là một phương pháp học tập vô cùng dễ nhớ. Xem những bộ phim anime là giải pháp hữu hiệu giúp bạn luyện phản xạ tiếng Nhật vì những câu nói trong các bộ phim hoạt hình này khá ngắn, dễ hiểu nên khi nghe nhiều bạn sẽ nhớ và vận dụng chúng một cách tốt hơn.

Luyện nghe, nói tiếng Nhật bằng cách nghe nhạc, xem phim

Hãy rủ bạn bè đi xem một bộ phim Nhật Bản đang hot, vừa để giải stress vừa học được thêm biết bao điều nhu từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng,… quả là “một công đôi việc”.

Tự luyện nói tiếng Nhật trước gương

Một trong những yếu tố cản trở khiến trình độ nói tiếng Nhật của chúng ta mãi không tiến bộ đó chính là vì “lười” thực hành. Trên thực tế, nhiều người không “lười” nhưng lại “ngại” nói, “sợ” nói nên mãi không thể nâng cao trình độ giao tiếp của mình. Nếu cứ sợ nói sai, sợ bị mọi người chê cười thì chúng ta sẽ không thể nào đối thoại một cách trơn tru được.

Nếu bạn vẫn không thể nói với người khác, vậy tại sao không thử luyện nói tiếng Nhật trước gương. Tự đóng vai và luyện nói theo từng chủ đề đến khi có thể giao tiếp một cách tự nhiên nhất. Bạn đầu, có thể bạn còn ngần ngại khi nói; nhưng khi việc nghe, nói tiếng Nhật đã hình thành phản xạ bạn sẽ nói chuyện trơn tru hơn và lúc đó, bạn sẽ bất ngờ về sự tiến bộ của mình đó.

Lên kế hoạch luyện nói tiếng Nhật

Lên kế hoạch luyện nói tiếng Nhật

Khi luyện nói tiếng Nhật, bạn nên xây dựng một kế hoạch chi tiết bao gồm mục tiêu và những điều cần làm để đạt được mục tiêu đã đề ra. Bạn có thể dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để học tiếng Nhật trong vòng 6- 12 tháng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với việc học theo hứng thú hay sở thích. Học ngoại ngữ, đặc biệt là học cách nghe, nói tiếng Nhật, điều quan trọng nhất là bạn phải chăm chỉ, rèn luyện thật nhiều. Một kế hoạch học tập chính xác và chi tiết sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và cải thiện khả năng nghe, nói một cách rõ rệt.

Nguồn: Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật

kbp3t
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: