Bí quyết phát âm tiếng Nhật

Tiếng Nhật không khó để phát âm tuy nhiên lại đòi hỏi sự chính xác ngay từ những ngày mới bắt đầu. Với một ngôn ngữ hoàn toàn mới lạ bạn sẽ không tránh khỏi những lúng túng trong việc học phát âm và không biết nên bắt đầu học phát âm từ đâu. Cùng tham khảo những bí quyết phát âm  tiếng Nhật -Phát âm vòm miệng dưới đây nhé.

Bí quyết phát âm tiếng Nhật

Vấn đề thường gặp

Vấn đề đối với các bạn mới học thường ở trợ từ, việc đọc các trợ từ wa, ni, de, e, to, wo thành óa, đé, ế, tố, ứ,… là lỗi rất hay gặp bởi chúng ta đã quen với tiếng Việt với dấu sắc. Với các từ này đối với các bạn được học với giáo viên người Nhật thì sẽ ít gặp hơn bởi họ sẽ không lên giọng các từ này để bạn không bị nhầm lẫn trong phát. Việc phát âm không đúng sẽ khiến câu nói không được chau chuốt và không rõ nghĩa trong giao tiếp.

Xem thêm: Công thức ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật

Nguyên nhân dẫn đến phát âm tiếng Nhật không đúng

Tại một vài trung tâm, khi thấy học viên của mình chưa quen với cách phát âm tiếng Nhật, giáo viên nhấn mạnh thêm vào các trợ từ để người học có thể phân biệt rõ ràng hơn, những chính điều này lại gây nhầm lẫn cho người học khi người học sẽ phát âm theo cách thêm thanh sắc vào câu.  Điều này sẽ khiến câu tiếng Nhật mất đi nhịp điệu vốn có của nó. Và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc người Việt ít ai có thể phát âm chuẩn  tiếng  Nhật giống người bản địa.

Bí quyết phát âm  tiếng Nhật chuẩn

Để phát âm chuẩn tiếng Nhật bạn nên học phát âm từ vòm miệng. Tiếng Nhật khác tiếng Việt trong nguyên lý phát âm. Phát âm vòm miệng tức là âm phát ra từ vòm miệng thay vì miệng vàcổ họng như trong tiếng Việt. Nắm rõ nguyên lý phát âm và luyện tập thương xuyên sẽ giúp bạn cải thiện trình độ phát âm tiếng Nhật từng ngày.

Tiếng Nhật nhìn chung chỉ sử dụng vòm miệng để phát âm, khi muốn nhấn mạnh từ “ni” thì người Nhật cũng chỉ nhấn mạnh trong vòm miệng bằng cách đẩy lưỡi lên sát thành trên và tạo luồng gió mạnh hơn. Ví dụ với chữ  つ “tsu” cũng vậy: Áp lưỡi lên sát vòm trên và đầu lưỡi sát kẽ răng để cho không khí rít qua kẽ răng.  Bởi phát âm tiếng Nhật không dùng cơ cổ họng nên người Nhật thường nói rất nhẹ và họ nói khá nhanh những vẫn không mất đi sự thanh lịch, nhẹ nhàng.

Mấu chốt trong bí quyết phát âm tiếng Nhật chính là phát âm vòm  miệng và hạn chế phát âm cổ họng kiểu “watashi WÁ gakkou Ế basu ĐẾ …”. Nắm vững bí quyết và luyện tập hàng ngày để phấn đấu nói Càng ngày càng nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm: Học tiếng Nhật ra làm gì

 

kbp3t
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: